ของหวานฝรั่งเศสที่ควรรู้จัก

ในภาพอาจจะมี อาหาร

วันนี้แอดมินลองรวมๆเลือกๆของหวานฝรั่งเศสมาแนะนำให้รู้จักกันค่ะ จะเริ่มต้นเรียงจากบน ซ้ายไปขวา ล่าง ซ้ายไปขวา นะคะ ^^
madeleine เป็นขนมเค้กชิ้นเล็กๆ รูปเปลือกหอย ที่มาจากแคว้น Lorraine อันนี้พอหาทานในไทยได้อยู่นะคะ แอดมินเหมือนจะเคยเห็นแว้บๆที่ร้านเบเกอรี่ เอาจริงๆมันก็คล้ายๆขนมไข่แหละค่ะ แต่เนื้อแน่นกว่า
île flottante ขนมนี้แปลตรงๆว่า "เกาะลอย" ทำจากการตีไข่ขาวให้ฟูตั้งยอด (Les œufs à la neige) แล้วไปทำให้สุกคล้ายๆเมอแร็ง ราดด้วย crème anglaise คือครีมที่ทำจากนม ไข่แดงและวานิลลา
Profiterole ก็คือชูครีมที่สอดไส้ด้วยไอศกรีม ราดด้วยซอสอะไรก็ตาม เช่นช็อคโกแลต มักทานคู่กับวิปครีม
Canelé ที่มาจากแคว้น Bordeaux ขนมชิ้นเล็กเนื้อเหนียวหนุบ มีส่วนผสมที่ใช้เพิ่มกลิ่นจากเหล้ารัม และวานิลลา รูปร่างก็จะมีลักษณะทรงกระบอกอย่างที่เห็นในรูปค่ะ
Crème brûlée แปลตรงตัวก็คือครีมที่ไหม้ อันนี้เพื่อนๆน่าจะรู้จักกันอยู่ มันคือคัสตาร์ดที่ราดหน้าด้วยคาราเมลแล้วเอามาเผาให้ไหม้แข็งๆ กรอบๆ
Far Breton ตามชื่อเลย ขนมนี้มีที่มาจากแคว้น Bretagne แคว้นนี้ก็ไม่ได้มีดีแค่เครปนะเออ เค้ก far นี้จะมีเนื้อเนียนๆไม่ฟู เหมือนคัสตาร์ดที่ใส่แป้งลงไปด้วย มักจะมีไส้เนื้อผลไม้เช่นลูกพลุน หรือเชอรี่
Credit : Tutor French

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้